Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm là khi nào? Món ăn dặm cho bé

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm là khi nào?

Cho bé uống nước gạo

Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì bạn đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nước cháo loãng.

Lấy một muỗng gạo (Loại muỗng cà phê) và nửa lít nước, nấu sôi trong vòng một tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho đủ nửa lít dùng để pha sữa cho bé trong ngày.

Kết hợp sữa + nước cháo đậm đặc+ ăn thêm bột sữa

Từ tháng thứ 5 bé có thể bú sữa với nước cháo đậm đặc hem (hai muỗng gạo) và ăn thêm bột sữa.

Trên thị trường có nhiều loại bột sữa pha chế sẵn, chỉ cần thêm nước chín vào, khuấy đều là xong. Bạn cũng có thể tự làm loại bột này bằng cách pha một hoặc hai muỗng bột vói khoảng 6 muỗng sữa (i8og), thêm nước và chút muối, để lửa nhỏ, nấu chừng 20 phút là có ngay một loại bột sữa ngon lành cho bé.

Lợi ích từ nước cháo

Bột, nước cháo giúp bé mau lên cân và giúp tiêu hóa sữa nhanh hơn, đồng thời cũng tập dần cho bé quen các thức ăn cứng để dễ cai sữa (bỏ bú) sau này.

Ngay từ tháng thứ tư, cơ thể bé đã có đủ các men cần thiết để tiêu hóa chất bột trong bột sữa và cháo. Riêng bột đậu phải 6 tháng trở lên mói tiêu hóa được, vì thế không được lạm dụng. Sữa vẫn là thức ăn chính của bé trong giai đoạn này. Bé 4 tháng ăn 2-3 muỗng bột, bé 5-6 tháng ăn 4-5 muỗng bột là nhiều. Nên thêm mỡ, dầu vào bột.

Bổ sung rau củ

Từ tháng thứ 5, có thể cho bé ăn thêm rau: cà rốt, khoai bí, rau muống, rau dền, đậu… nấu nhừ, dùng nước pha sữa rồi dần dần cho ăn cả xác tán nhuyễn, thêm chút muối hoặc sữa, đường.

Từ tháng thứ 6 cho thêm thịt vào hầm vói rau cải, mỗi ngày cho bé ăn một vài muỗng, tuần ăn 3-4 lần.
Cũng trong thời gian này, mỗi tuần cho ăn thêm trứng, chỉ lấy lòng đỏ, 1 tuần ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 1/3 đến 1/2 lòng đỏ trứng. Bé cũng có thể ăn thêm cam, chuối… Nếu bé bú sữa bò từ nhỏ thì có thể cho bé uống nước cam, chanh từ trong tháng vì bé cần đưực bổ sung sinh tố c.
Mỗi lần thêm một thức ăn mói, nếu bé tỏ vẻ không ưa thì đừng ép. Kiên nhẫn tập cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *